Theo các chuyên gia bất động sản, tâm lý nhà đầu tư đang rất dè dặt. Dòng tiền dành cho thị trường bất động sản đang trong trạng thái “chờ” và “mất dấu”. Tuy nhiên, cũng có nhận định rằng thị trường bất động sản trong vài năm tới sẽ ổn định và khá tiềm năng.

Thị trường bất động sản Việt Nam- Nhiều tiềm năng và cơ hội

Theo Savills, nhận định này đưa ra trên nền tảng của kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2020. Đồng thời quy mô nền kinh tế nước ta đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD).

Theo TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19; căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực; và việc bất ổn tài chính toàn cầu.
Việt Nam đang hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới nên không thể tránh khỏi những tác động chung này. Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ nước ta.

TS Sử Ngọc Khương nhấn mạnh, nếu như thế hệ trước trong thời kì chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ nay được chuyển sang bất động sản. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng. Từ năm 2021 cho đến vài năm nữa sẽ thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân.

Xu hướng đầu tư bất động sản trong vài năm tới

Theo các chuyên gia, việc lướt sóng bất động sản trong năm nay sẽ khó chồng khó bởi bản thân đầu tư lướt sóng đã chứa đựng rất nhiều rủi ro về xu hướng thị trường, dòng vốn của nhà đầu tư cũng như yếu tố đón đúng thời điểm chốt lời. Thời điểm cuối năm 2019 đầu năm 2020, không ít nhà đầu tư “khóc ròng” khi tham gia lướt sóng bởi thị trường chịu tác động mạnh vì dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA, Việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, những ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng giảm dần cộng với thông tin chuẩn bị có vacxin cũng đang tạo ra những tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư. hiện nay, các nhà đầu tư đang lựa chọn xu hướng đầu tư dài hạn từ 2-3 năm trở lên thay vì đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng” như trước đây. Những sản phẩm đất nền hay căn hộ có giá từ 2 – 2,5 tỷ đồng vẫn là những sản phẩm được nhà đầu tư lựa chọn nhiều trong thời gian qua. Bởi, dù là để đầu tư hay để ở thì những sản phẩm bất động sản có giá phải chăng vẫn có thanh khoản tốt.

Đây là thời điểm các nhà đầu tư dài hạn có thể thâu tóm được những sản phẩm bất động sản có giá trị mà không phải cạnh tranh quá nhiều. Khả năng về vốn tốt cũng chính là thuận lợi lớn nhất của nhóm này. Khoản lợi nhuận lớn đến từ chu kỳ tăng trưởng 3-5 năm, chứ không kỳ vọng nhảy sóng tức thì.

Theo đó, việc lựa chọn những dự án đầu tư lâu dài cần đảm bảo các yếu tố cốt lõi như: chủ đầu tư uy tín, quy hoạch dự án đồng bộ, hạ tầng nội khu của dự án triển khai nhanh, vị trí dự án đắc địa với kết nối hạ tầng giao thông tiềm năng.

Nhìn chung về tổng quan thị trường bất động sản trong vài năm tới, các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn, và vì giờ đây có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.