Hàn Quốc và Singapore hiện đang là những nước đang phát triển với nền kinh tế đáng ngưỡng mộ so với Việt Nam. Ít ai biết rằng, 2 nước này cũng đã có những giai đoạn phát triển khá tương đồng với Việt Nam.

Thị trường bất động sản Hàn Quốc, những tăng trưởng liên quan đến yếu tố nước ngoài

Thị trường bất động sản Hàn Quốc tập trung chủ yếu ở thủ đô Seoul, nơi tập trung ½ dân cư của đất nước này. Hệ quả của việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tăng thu hút vốn đầu tư FDI là bước nhảy vọt đáng kinh ngạc của nền kinh tế Hàn Quốc. Lượng lao động lớn tập trung tại đây tạo nên sự khan hiếm đáng kể dành cho nhà ở.

Trong khi đó chính phủ lại tập trung phát triển dòng sản phẩm căn hộ cao cấp dành cho người giàu, người nước ngoài muốn đầu tư bất động sản cũng không gặp khó khăn gì về pháp lý. Điều này khiến cho những người giàu có thể sở hữu rất nhiều bất động sản trong khi không có người ở, còn người nghèo lại thiếu nơi cư trú. Điều này cũng dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo ở quốc gia này ngày càng mạnh mẽ.

Sau đó chính phủ Hàn Quốc đã siết chặt một số chính sách liên quan đến đầu tư bất động sản, tăng nguồn cung nhà ở bình dân để phục vụ đối tượng thu nhập thấp. Điều này đã làm cho thị trường bất động sản của Seoul trở nên nhộn nhịp hơn.

Singapore, quốc đảo diện tích nhỏ nhưng thị trường bất động sản sôi sục nhất khu vực Đông Nam Á

Singapore là một quốc đảo nhỏ bé những tiềm năng và sức mạnh kinh tế của đất nước này khiến không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ.

Tuy diện tích đất nhỏ hẹp nhưng Singapore lại là trung tâm tài chính đứng thứ 2 Châu Á, chỉ sau HongKong. Chính sách thu hút đầu tư bất động sản của chính phủ khiến thị trường nhà đất tại đây tăng trưởng mạnh. Cũng như nhiều nước châu Á khác, giá bất động sản tại Singapore đã tăng rất mạnh trong những năm gần đây do hoạt động nới lỏng tín dụng của các nước phương Tây. Việc này đã khiến dòng vốn nóng chảy vào Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan và Singapore tăng vọt, đẩy giá bất động sản lên cao và khiến nhà ở trở nên đắt đỏ với nhiều người dân.

Thị trường bất động sản Việt Nam, điểm tương đồng với Hàn Quốc và Singapore

Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu đổi mới từ năm 1986 thì thị trường bất động sản (TTBĐS) cũng manh nha. Tuy nhiên, TTBĐS được cho là chính thức hình thành kể từ năm 1993, sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai đầu tiên và Pháp lệnh Nhà ở, tạo khuôn khổ pháp lý ban đầu cho thị trường về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Thị trường nhà đất Việt Nam có điểm tương đối giống Hàn Quốc thời kì đầu xây dựng nền kinh tế. Cũng có hiện tượng cung thấp hơn cầu, khiến cho giá cả tăng lên mạnh, sốt đất, bong bóng bất động sản cũng khiến nhiều người chao đảo. Sau giai đoạn đó, nhà nước Việt Nam cũng nhận định tầm quan trọng của việc tăng số lượng cung của các căn hộ giá trung bình, nhờ đó người dân dễ dàng mua được nhà hơn, đồng thời kích thích các hoạt động đầu tư vào bất động sản vốn đã trầm lắng trước đó.

So sánh với quốc đảo Singapore, bất động sản Việt Nam cũng khá cởi mở đối với đối tượng nhà đầu tư nước ngoài. Các chính sách về tài chính cũng được Việt Nam học tập và vận dụng để thu hút các nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nhờ đó, hạ tầng và cơ sở vật chất của mình nhanh chóng được cải thiện, tiếp tục là động lực để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kết lại, nhìn ra những thị trường bất động sản lớn trên thế giới, đều thấy thị trường nào cũng sẽ trải qua những chu kỳ với một số quy luật nhất định. Việt Nam là một trong những nước phát triển sau nên khả năng lĩnh hội và rút kinh nghiệm sẽ tạo ra những cơ hội lành mạnh an toàn hơn dành cho các nhà đầu tư trên thị trường này.