Nhà đầu tư F0 là ai?

Nhà đầu tư F0 hay còn gọi là nhà đầu tư tay ngang, nhà đầu tư không chuyên, họ không có kiến thức, kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhưng sẵn sàng tham gia thị trường khi có vốn nhàn rỗi hoặc muốn dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản.

Tại Việt Nam, bất động sản là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư F0. Dù kinh doanh, hoạt động ở lĩnh vực nào, chỉ cần có tiền nhàn rỗi là người dân đều muốn tìm mua nhà đất làm tài sản tích trữ hoặc bán lại khi giá lên.

Năm 2020, sự xuất hiện của Covid-19 tạo nên bối cảnh thị trường đặc biệt, thúc đẩy sự hình thành nhiều hơn của nhóm nhà đầu tư F0 trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, dịch bệnh khiến nhiều ngành nghề kinh doanh, nhiều lĩnh vực đặc biệt là du lịch, bán lẻ, ẩm thực… bị ảnh hưởng nên không ít nhà đầu tư chuyển sang mua bất động sản để bảo toàn vốn. Hơn nữa, thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy cơ hội phục hồi trong ngắn và trung hạn, nên các nhà đầu tư tay ngang đã và đang mua vào các bất động sản cắt lỗ, giảm giá để đón điểm rơi khi thị trường hồi phục.

Bất động sản ở đâu phù hợp cho nhà đầu tư F0?

Bàn về loại sản phẩm đầu tư cho những nhà đầu tư tay ngang có dòng vốn từ 1-2 tỷ đồng, các chuyên gia bất động sản đã hé lộ những kênh đầu tư rất hấp dẫn:

– Bất động sản nghỉ dưỡng vùng núi phía Bắc

Với dòng vốn mỏng và muốn thu lời trong trung hạn, nhà đầu tư F0 có thể nhắm tới khu vực miền núi, những nơi bắt đầu xuất hiện các khu nghỉ dưỡng như Văn Chấn (Yên Bái), Tà Xùa (Sơn La) hay một số điểm du lịch ở Hà Giang… Với số tiền 1-2 tỷ, nhà đầu tư có thể mua một vài mảnh đất tại đây và chờ cơ hội tăng giá trong năm 2021.

– Bất động sản tại những tỉnh có khu công nghiệp

Bất động sản tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Yên… những nơi đang hình thành thêm các khu công nghiệp là thị trường rất tiềm năng. Khi các KCN hình thành sẽ kéo theo nhiều dịch vụ phụ trợ, nhân công sẽ chuyển về sống, giúp bất động sản tăng giá. Nhà đầu tư nên chọn mua đất nền trong dự án, sổ đỏ để đảm bảo an toàn.

Một thị trường đang tăng trưởng rất tốt là Quảng Ninh. Những nhà đầu tư mua đất gần Cầu Cửa Lục 1, 2, 3 thời gian trước hiện đã có thể thu lời 30-40%, đây cũng là khu vực có pháp lý ổn, có sổ đỏ, hạ tầng đang phát triển rất tốt.

– Đất thổ cư ngoại thành Hà Nội

Phân khúc thổ cư Hà Nội hiện đang có 2 khu vực rất tiềm năng là Thanh Trì, Long Biên. Hai khu vực này đang có hạ tầng phát triển và có kết nối tốt với một số tỉnh phía Bắc. Nguồn cầu tương lai của khu vực này sẽ là những người dân ngoại tỉnh, muốn sở hữu nhà đất Hà Nội. Nhóm khách hàng này chưa am hiểu thị trường nội đô, họ chỉ cần nhà đất có vị trí tiện di chuyển và giá vừa phải. Trong đó, Thanh Trì không quá xa trung tâm và vẫn còn dư địa tăng giá, nhất là với những mảnh đất của người dân có xu hướng mua đi bán lại.

Với những nhà đầu tư dám đối mặt với rủi ro pháp lý thì đất dự án cũng là một kênh đầu tư đáng để đánh đổi. Cụ thể, nhà đầu tư có thể mua vào khi pháp lý chưa hình thành ổn, sau khi có pháp lý, giá lên cao sẽ bán lại.