Sau 3 đợt bùng phát dịch Covid-19, nhà nước đã chứng tỏ khả năng kiểm soát dịch rất tốt khiến tâm lý dân chúng đã có những chuyển biến tích cực hơn. Không còn lo lắng sợ hãi như 2 đợt dịch đầu tiên, người dân đã bình tĩnh chống dịch và các hoạt động phát triển kinh tế vẫn được diễn ra bình thường.

Về bất động sản, mức độ tìm kiếm cũng như quảng cáo, tin rao vặt về bất động sản tăng mạnh so với cuối năm 2020. Các chuyên gia chính thức nhận định: “ Thị trường bất động sản đã bắt đầu sôi sục trở lại”.

Thị trường bất động sản khởi động lại nhờ nhiều nguyên nhân như: Tiền lãi gửi ngân hàng thấp, vàng nhiều khả năng biến động, thị trường chứng khoán đóng băng khiến nhiều người không mặn mà với các kênh đầu tư này. Nhà nước tăng khung giá đất cộng thêm các thông tin quy hoạch đã rục rịch được tung ra.

Ngoài ra, tại các địa phương cũng xảy ra tình trạng giá đất tăng đột biến do những thông tin về phát triển khu công nghiệp đã được các nhà đầu tư đón đầu. Giá đất tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… đã tăng lên chóng mặt, có nơi thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba lần so với giá cũ.

Nhiều người đặt ra câu hỏi:” Liệu có khả năng xảy ra tình trạng bong bóng nhà đất như năm 2011 hay không?”

Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư cấp cao, Savills Việt Nam khẳng định chưa có dấu hiệu “bong bóng” trong năm nay và năm sau. Lý do ông Khương đưa ra nhận định như vậy là vì:

Lần gần nhất thị trường gặp tình trạng “bong bóng” bất động sản là giai đoạn 2011-2012. Tín dụng vào bất động sản đạt đến 35-40%, lãi suất ngân hàng sau một đêm tăng từ 12 lên 20%. Tình trạng mua bán nhà trên giấy diễn ra ồ ạt và nhà đầu tư “lướt sóng” áp đảo thị trường.
Trong khi đó ở giai đoạn hiện tại, tăng trưởng tín dụng được kiểm soát dưới 20%, lãi suất cho vay duy trì ở mức hợp lý 9-11%, lãi suất tiền gửi chỉ 5-6%. Bối cảnh kinh tế khác biệt hoàn toàn so với cách đây 10 năm.

Kế đến ở góc độ đầu tư, theo ông Sử Ngọc Khương, ở các thời kỳ khủng hoảng trong lịch sử thế giới, nhà đầu tư sẽ có xu hướng đi tìm kênh trú ẩn tài sản. Trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang rất thấp, kênh vàng biến động, thì bất động sản là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Khác biệt với 10 năm trước, các nhà đầu tư hiện nay đã thông thái hơn và chú trọng tính an toàn trong quyết định đầu tư nhằm bảo toàn vốn.

Kết luận lại, hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng đã nhận định, thời gian tời là khoảng thời gian vàng cho việc đầu tư vào bất động sản bởi thị trường đã bắt đầu tái khởi động với những dấu hiệu đáng mừng cho ngành địa ốc.