Kinh tế thế giới và Việt Nam đang phục hồi tích cực, bắt đầu từ quý III/2020. Khả năng phục hồi tiếp theo phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: khả năng kiểm soát dịch bệnh của toàn cầu và Việt Nam; tính hiệu lực, hiệu quả của các gói hỗ trợ và hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch, sản xuất và phân phối vắc-xin; và phục hồi kinh tế.

Bức tranh bất động sản 2021 sẽ tươi sáng hơn

Có hai kịch bản sẽ xảy ra đối với thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021. Kịch bản thứ nhất, nếu dịch bệnh được kiểm soát, các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo thì thị trường BĐS sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2020, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định.

Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh – thông minh. Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường…

Kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh không thể kiểm soát, các chỉ tiêu vĩ mô không được đảm bảo, thị trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ được như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường phụ thuộc nhiều vào khách du lịch sẽ gặp nhiều trở ngại. Và nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của Doanh nghiệp (DN), về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng đóng băng thị trường BĐS.

Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, 2021 vẫn sẽ là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của DN kinh doanh BĐS.

Lượng giao dịch sẽ tăng lên trong năm mới

Trong vài năm tới sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ hơn để thị trường BĐS tốt lên. Dịch bệnh rồi sẽ được kiểm soát bằng vắc-xin; các ngành nghề cũng dần được mở rộng; kinh tế hồi phục thì thu nhập của người dân cũng tốt hơn, nhờ đó nhu cầu đầu tư tăng lên, nhu cầu sở hữu BĐS cũng sẽ tăng lên. Mặt khác, Chính phủ hiện đang gấp rút khắc phục các điểm nghẽn để khai thông, đẩy mạnh pháp lý tốt hơn nhằm cải thiện nguồn cung.
Năm 2021 có thể không phải là năm quá bùng nổ đối với thị trường BĐS nhưng ít nhất lượng giao dịch sẽ tăng lên. Có 3 phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường là nhà ở, nhà phố và đất nền. Các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực, có giá trị thanh toán phù hợp xoay quanh mức giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng lên cả nguồn cung và cầu khi thị trường được cải thiện. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhà phố có giá từ 5 – 10 tỷ đồng/căn vẫn là dòng sản phẩm luôn được lựa chọn. Đặc biệt, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt, của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư ưu ái trong năm vài năm tới.

Xu hướng sẽ phát triển tới những vùng đất mới

Từ năm 2021, thị trường BĐS sẽ bình ổn trở lại. Khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch sẽ được kích cầu, kéo theo đó là BĐS nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Ngoài ra, với phân khúc nhà ở, đất nền, thị trường sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ những khu vực quen thuộc sang những vùng đất mới, có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hiện quỹ đất ở những thành phố lớn như Hà Nội đang dần trở nên khan hiếm, việc này dẫn đến giá trị đất đai tăng cao. Ngoài ra, các dự án ở khu vực này còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý. Trong khi đó, tại những vùng lân cận như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh… quỹ đất vẫn còn dồi dào, giá đất còn thấp lại có nhiều tiềm năng phát triển. Hơn nữa, chính quyền địa phương tại các tỉnh này cũng có nhiều chính sách mời gọi hấp dẫn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư.